Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim

Đặc điểm

- Hình dạng bên ngoài: Quả có dạng hình cầu hoặc hình cầu hơi thuôn, vỏ quả khi chín trắng ửng hồng.

- Thịt quả: Thịt quả có màu trắng đục, mềm, nước dạng sữa, dày thịt, tỷ lệ thịt quả cao, ít hạt.

- Hương vị: Vị ngọt béo và mùi thơm nhẹ (độ Brix từ 14 - 17%).

- Kích thước trung bình: Đường kính 7,3 - 8,4cm, trọng lượng 250 - 350 g/quả.

- Mùa vụ: Thu hoạch tập trung từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g thịt quả vú sữa cung cấp 42 kcal năng lượng, 86,4g nước, 1g đạm, 9,4g chất bột, 2,3g xơ, vitamin và khoáng chất. Những người làm việc mệt nhọc, ăn vú sữa sẽ được bổ sung một lượng đường kịp thời giúp hồi phục sức khỏe. Lượng canxi, phốtpho, sắc và magiê dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển. Lượng calcium có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người người bình thường.

Lưu ý khi ăn vú sữa: Không nên ăn vú sữa sau khi ăn hải sản, do trong trái vú sữa có lớp nhựa chát, chính lớp nhựa này sẽ gây cản trở cơ thể tiêu hóa các loại hải sản.

Diện tích và vùng trồng

Sở dĩ trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim có tên này là do người Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang muốn ghi nhớ công ơn của ông thợ rèn đã nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này.Tiền Giang hiện có khoảng 3.174 ha vú sữa Lò Rèn, với sản lượng hàng năm 63.764 tấn/năm, năng suất bình quân 20 tấn/ha. Vùng chuyên canh vú sữa tập trung tại các xã: Vĩnh Kim, Phú Phong, Kim Sơn, Bàng Long, Bình Trưng,… thuộc huyện Châu Thành. Hiện nay vú sữa Lò Rèn đã được chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGAP bởi tổ chức SGS New Zealand limited và cấp code nhà đóng gói cho thị trường Mỹ bởi USDA (United States Department of Agriculture) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ cũng đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00044 cho sản phẩm Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim.

https://tiengiang.gov.vn/chi-tiet-tin?/vu-sua-lo-ren-vinh-kim/11236596 (*)

← Bài trước